Red Purple Black

CẢNH BÁO: NAM GIỚI VỪA HÚT THUỐC LÁ, UỐNG BIA RƯỢU NHIỀU CÓ NGUY CƠ MẮC HÀNG CHỤC BỆNH UNG THƯ

Nhiều nam giới có thói quen hút thuốc lá và uống bia rượu hàng ngày. Theo các chuyên gia y tế, 2 thói quen này kết hợp với nhau sẽ làm tăng nguy cơ mắc hàng chục bệnh ung thư như ung thư vòm họng, thực quản, phổi, miệng, v.v.

Thuốc lá tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc gây hại cho cơ thể người hút và những người xung quanh. Tức là, kể cả trong trường hợp bạn không hút thuốc, bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Trong số hơn 7.000 hóa chất trong khói thuốc lá, ít nhất 250 được biết đến là có hại, bao gồm hydro xyanua, carbon monoxide, amoniac… Hít phải khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ miễn dịch, phổi, hơi thở, máu, bệnh tim mạch và đặc biệt là bệnh ung thư phổi.

hut-thuoc-la-600x399

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi và các bệnh lý ở phổi khác.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi,  thanh quản, thực quản, miệng, vòm họng,  bàng quang, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, đại tràng, v.v.. Đáng lưu ý:

  • Hút thuốc lá chiếm đến 80% nguyên nhân ung thư phổi, 50% nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thận, 30% gây nên ung thư tuyến tụy, v.v.
  • 80 % bệnh nhân bị ung thư thanh quản là do thuốc lá.
  • Hút thuốc lá tăng nguy cơ ung thư khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc.

Ngoài ra, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên gấp 2-3 lần và nó còn tương tác với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ lên gấp nhiều lần

Rượu: Tác nhân gây ung thư nhóm 1 chớ coi thường

ruou-va-thuoc-la-hai-sat-thu-song-hanh-gay-ung-thu1

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư (IARC) còn xếp rượu vào nhóm 1 –nhóm các chất gây ung thư ở người.

Nam giới, đặc biệt những người làm kinh doanh thường xuyên phải tiếp khách nên không tránh khỏi phải uống bia, rượu rất nhiều. Đây cũng chính là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao, nhất là những người uống rượu, bia nhiều năm, với số lượng lớn. Uống rượu, bia nhiều làm tăng nguy cơ ung thư miệng, gan, vòm họng, thực quản, thanh quản… .

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư (IARC) xếp rượu vào nhóm 1 –nhóm các chất gây ung thư ở người. Rượu giúp chuyển hóa ethanol để tạo ra acetaldehyde – chất gây ung thư. Rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư ở cấp độ di truyền bằng cách ảnh hưởng đến các gen gây ung thư trong giai đoạn đầu. Rượu cũng làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy sự xâm lấn của các tế bào ung thư. Rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh:

  • Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản
  • Ung thư gan
  • Ung thư đại trực tràng
Nam giới vừa hút thuốc lá vừa uống rượu có nguy cơ mắc hàng chục bệnh ung thư

Vừa uống rượu vừa hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư kể trên lên gấp nhiều lần. Điều này là do thuốc lá chứa hàng ngàn chất độc hại, trong khi đó rượu hoạt động như một dung môi, giúp các hóa chất độc hại trong thuốc lá vào bên trong các tế bào dẫn đường tiêu hóa. Rượu cũng có thể làm chậm khả năng sửa chữa DNA của tế bào, càng làm tăng thêm nguy cơ ung thư.

ruou-va-thuoc-la-hai-sat-thu-song-hanh-gay-ung-thu2

Vừa uống rượu vừa hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư kể trên lên gấp nhiều lần.

Các nhà nghiên cứu ở Heidelberg đã quả quyết rằng: Xác suất sinh ung thư thực quản tăng gấp 18 lần nếu uống mỗi ngày hơn 80g rượu (khoảng ba ly bia). Tỉ lệ này nhảy vọt lên đến bốn lần nếu đi kèm với thuốc lá!

Để luôn sống khỏe mạnh, cần tránh xa thuốc lá, và hạn chế rượu bia.

LÀM THẾ NÀO KHI BẠN ĐÃ HÚT THUỐC LÁ, UỐNG RƯỢU NHIỀU NĂM?

Nguy cơ ung thư càng gia tăng theo thời gian và số lượng thuốc lá, rượu bia bạn đã sử dụng. Những người đã uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều năm là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao nhất. Theo các chuyên gia y tế, đây là nhóm đối tượng cần quan tâm đặc biệt tới việc tầm soát ung thư, để phát hiện bệnh sớm hoặc các bất thường, để xử trí kịp thời.

Các bệnh ung thư nam giới cần tầm soát đó là: ung thư phổi, ung thư thực quản – dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư gan, v.v.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hoạt động khuyến học, khuyến tài

Số tài khoản ủng hộ Hội khuyến học:
Tên: Trường THPT Lương Thế Vinh
Số TK: ..
Tại ngân hàng NN&PTNT KCN Điện Nam-ĐIện Ngọc

Quý vị có thể ủng hộ trực tiếp cho Hội khuyến học của Trường.

DANH SÁCH ỦNG HỘ 
 Năm học 2020-2021

1. Tập thể ...... đ

2. Cá nhân: ....... đ

Nhà trường xin cảm ơn và ghi nhận tình cảm của quý vị. Chúc  quý vị hạnh phúc và thành đạt!

Video clip hoạt động

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Thị xã Điện Bàn


Hình ảnh từ thư viện

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Website này đã đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc chưa? 

Banner liên kết

Trường trên bản đồ

Số liệu thống kê

Các thành viên : 3
Nội dung : 448
Liên kết web : 19
Số lần xem bài viết : 513091
Hiện có 41 khách Trực tuyến