Red Purple Black

Những mối nguy hại khi đánh son mà bạn không biết đến

GiadinhNet - Trên thực tế có đến 90% phái nữ có thói quen đánh son hàng ngày, nhưng ít người biết được hậu quả nặng nề mà chúng mang lại.

Hầu hết tất cả các loại son trên thị trường đều chứa chì

Nhiều chị em nghĩ rằng cứ dùng son hàng hiệu, càng đắt tiền thì sẽ không bị nhiễm chì, nhưng sự thật thì không như chúng ta nghĩ. Không phải những thỏi son càng đắt tiền thì càng chứa ít chì và ngược lại, rất nhiều thỏi son hàng hiệu vẫn chứa lượng chì rất cao.

Trên thực tế, thành phần của son chứa chì là chất cực độc gây nên những hậu quả nặng nề như: sự rối loạn tâm trí và hành vi, sức khỏe với người bị nhiễm độc. Chỉ cần nhiễm một lượng chì - chất độc thần kinh nhỏ xíu cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Campaign for Safe Cosmetics đã tiến hành một nghiên cứu - “A Kiss Poison” vào năm 2007 có kết quả 20/33 số thỏi son được kiểm tra đều chứa chì ở các mức độ khác nhau. Mức độ này có giới hạn từ từ 0,03 ppm đến 0,65 ppm. (ppm: phần triệu) Tuy nhiên dù ở nồng độ nhỏ nhất thì chì cũng gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên không có hãng son nào công bố thành phần của son chứa chì. Dù là rất nhỏ, nhưng hàng ngày tô chúng lên môi, hàng ngày phái đẹp nuốt chúng vào bên trong thông qua con đường ăn uống gây hại cho sức khỏe.

Năm 2010, FDA lại tiến hành thử nghiệm thành phần chì chứa trong son, nhưng lần này kết quả còn đáng cảnh báo hơn: 400 loại son trên thị trường nhiễm chì, nồng độ chì giao động từ 0,9-3,06 ppm, cao gấp 3 lần nghiên cứu năm 2007 được Campaign for Safe Cosmetics trước đó.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra có rất nhiều kim loại độc hại khác chứa trong thỏi son hàng ngày chúng ta sử dụng. Các nhà nghiên cứu Đại học California đã thử nghiệm 8 thỏi son lì và 24 cây son bóng và phát hiện 9 loại kim loại nặng độc hại, bao gồm crom, cadimi, mangan, nhôm và chì ẩn chứa trong son. Quá là nguy hiểm!

Đánh son bằng tay 1 lợi 10 hại mà bạn cần bỏ ngay lập tức

Để đáp ứng những nhu cầu làm đẹp khác nhau của phụ nữ, son môi được tạo ra với nhiều chủng loại. Trong đó, một số loại son phải dùng tay để tô lên môi và điều này không tốt cho sức khỏe của bạn.

Theo TS Elaine Larson, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm- giáo sư tại ĐH Columbia (Mỹ) cho biết, Vi khuẩn, virus và các vi sinh vật gây bệnh vô hình khác có thể sống trên ngón tay. Khi tay bạn tiếp xúc với tay nắm cửa hoặc điện thoại di động thì ngón tay bạn cũng tiếp xúc với các loại vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này có thể gây nhiều bệnh như viêm họng, đau mắt đỏ, viêm màng não, hoại tử...

Vi trùng có thể tồn tại bên ngoài vật chủ sống trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Do vậy, dù trong son có chứa thành phần kháng nguyên cũng không thể ngăn chặn hết lượng vi khuẩn có trong ngón tay bạn. Chính vì thế, bạn sẽ vô tình đưa vi khuẩn lên miệng mình do thói quen dùng tay tô son. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Nếu đã hiểu rõ những tác hại của việc dùng tay tô son, bạn hãy dừng ngay hành động này. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng bút tô son môi hoặc dụng cụ trang điểm cho đôi môi của mình.

Những điều cần lưu ý

Qua một số khảo sát nhanh, có những chị em tô son 14 lần/ngày - thì dù là son chứa nồng độ chì cực thấp cũng khiến cơ thể nhiễm chì nhanh chóng. Bởi vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho mình, việc đầu tiên bạn cần phải làm là hạn chế sử dụng son. Đặc biệt không được để trẻ em dùng son, bởi da và các tế bào của chúng yếu, dễ bị tổn thương bởi các kim loại độc hại.

Nếu muốn kiểm tra xem son có nhiễm chì hay không? tốt nhất bạn nên tô son ra tay (mặt trong cổ tay) rồi dùng chiếc nhẫn vàng chà miết nhiều lần lên vết son. Nếu thấy son đổi màu đen sẫm càng nhiều chứng tỏ nó chứa nhiều chì, bạn hãy cân nhắc kĩ có nên chọn nó hay không.

Phạm Hậu


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hoạt động khuyến học, khuyến tài

Số tài khoản ủng hộ Hội khuyến học:
Tên: Trường THPT Lương Thế Vinh
Số TK: ..
Tại ngân hàng NN&PTNT KCN Điện Nam-ĐIện Ngọc

Quý vị có thể ủng hộ trực tiếp cho Hội khuyến học của Trường.

DANH SÁCH ỦNG HỘ 
 Năm học 2020-2021

1. Tập thể ...... đ

2. Cá nhân: ....... đ

Nhà trường xin cảm ơn và ghi nhận tình cảm của quý vị. Chúc  quý vị hạnh phúc và thành đạt!

Video clip hoạt động

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Mảnh đất kiên trung Điện Bàn Quảng Nam


Hình ảnh từ thư viện

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Website này đã đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc chưa? 

Banner liên kết

Trường trên bản đồ

Số liệu thống kê

Các thành viên : 3
Nội dung : 448
Liên kết web : 19
Số lần xem bài viết : 513048
Hiện có 30 khách Trực tuyến